เครื่องสเปรย์ระบบกึ่งอัตโนมัติ

  การให้วัคซีนด้วยเครื่องสเปรย์ระบบกึ่งอัตโนมัติ เป็นวิธีการให้วัคซีนที่มีความนิยมมากที่สุด นับว่าเป็นวิธีการให้วัคซีนเริ่มแรกในโรงฟักไข่ เพราะใช้งานง่ายและสะดวก มีประโยชน์หลายอย่างเมื่อเทียบกับการให้วัคซีนในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์...

 

การให้วัคซีนด้วยเครื่องสเปรย์ระบบกึ่งอัตโนมัติ เป็นวิธีการให้วัคซีนที่มีความนิยมมากที่สุด นับว่าเป็นวิธีการให้วัคซีนเริ่มแรกในโรงฟักไข่ เพราะใช้งานง่ายและสะดวก มีประโยชน์หลายอย่างเมื่อเทียบกับการให้วัคซีนในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ เช่น สามารถควบคุมขนาดของละอองสเปรย์ได้ มีความสม่ำเสมอทั่วถึงของการสเปรย์ อย่างไรก็ตาม การให้วัคซีนด้วยการสเปรย์ก็ควรได้รับการบำรุงดูแลรักษาอย่างละเอียด เครื่องสเปรย์ระบบกึ่งอัตโนมัตินี้ ผลิตจาก บริษัท เดสแวค ซาล ฟรานส์ (Desvac Sarl France) จะมีหัวสเปรย์ทั้งหมด 4 หัวไว้สำหรับพ่นวัคซีนให้กับลูกไก่อายุวันแรก โดยวัคซีนนั้นจะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจส่วนต้น (วัคซีนที่ใช้เช่น CEVAC®VITABRON, CEVAC®VITAPEST)

ลักษณะเครื่องทำจากสแตนเลสใช้ระบบนิวเมติก(ระบบลม)เป็นตัวสั่งการทำงานของเครื่อง ที่ตัวเครื่องจะมีชุดลูกกลิ้งใช้รองรับภาชนะใส่ลูกไก่ เพื่อสะดวกในการเคลื่อนที่และยังสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งการวางของภาชนะได้ ข้างใต้เครื่องมีถาดสแตนเลสรองรับของเหลวป้องกันการหยดลงพื้น

ตำแหน่งของหัวสเปรย์ทั้ง 4 หัวของเครื่องสเปรย์วัคซีนนี้ ถูกออกแบบให้ครอบคุมกับภาชนะใส่ลูกไก่ที่มีขนาด  กว้าง 40-50 เซนติเมตร (16-20 นิ้ว) และยาว 60-65 เซนติเมตร (24-26 นิ้ว) มีอัตราการพ่นสเปรย์ 30,000-40,000 ตัวต่อชั่วโมง

คำแนะนำการใช้งาน 

 

- เนื่องจากวัคซีนที่ใช้กับเครื่องสเปรย์นี้เป็นวัคซีนที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อาจทำให้ผู้ใช้มีการระคายเคืองตาเมื่อละอองวัคซีนเข้าตา เพื่อความปลอดภัย และสุขอนามัยของผู้ใช้งาน ควรสวมหน้ากากหรือแว่นตาเพื่อป้องกันวัคซีนเข้าตา

- ก่อนที่จะถอดอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องสเปรย์ ควรปิดสวิตซ์จ่ายลมเข้าเครื่องก่อน (หมุนสวิตซ์สีดำบนกล่องควบคุม)

- ต้องมั่นใจว่าผู้ใช้จะต้องมีทักษะความรู้ความเข้าใจการใช้งานและการบำรุงรักษาเครื่องสเปรย์นี้เป็นอย่างดี

- ผู้ใช้ควรอ่านและทำความเข้าใจกับคู่มือการใช้งานเครื่องสเปรย์อัตโนมัตินี้ก่อนทำการติดตั้งและการใช้งานเครื่อง

หากท่านต้องการรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา

กลับสู่ด้านบน